ความสำคัญของการศึกษา
.....................................................................................
อุตสาหกรรมการแปรรูปอาหาร
มีความสำคัญต่อการเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตร เนื่องจาก
สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ใช้วัตถุดิบจากการเกษตรผ่านกระบวนการแปรรูปให้กลายเป็นอาหารที่
ผู้บริโภคต้องการ โดยกระบวนการดังกล่าวจำเป็นต้องใช้ความรู้ความสามารถในการวิจัยและพัฒนา
เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับวัตถุดิบ โดยในอนาคตประชากรโลกจะมีความต้องการในการบริโภคอาหาร
เพิ่มขึ้นกว่า 150 เปอร์เซนต์และบุคลากรในอุตสาหกรรมอาหารเริ่มไมเพียงพอกับความต้องการ
นอกจากนี้อุตสาหกรรมแปรรูปอาหารยังเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักของประเทศในปัจจุบันที่มี
ความสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งใน
ด้านการผลิตและการส่งออก และเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมเดิมที่มีศักยภาพ (first S-curve) นอกจากนี้
ยังมีส่วนช่วยในการพัฒนาประเทศและเป็นหนึ่งในกลุ่มเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมเป้าหมายตาม
แนวทางประเทศไทย 4.0 รวมทั้งยังสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของชาติด้านการสร้างความสามารถใน
การแข่งขันในประเด็นด้านการเกษตรสร้างมูลค่า เพื่อการพัฒนาท้องถิ่นและประเทศชาติ
ชื่อสถาบันอุดมศึกษา : มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์
วิทยาเขต/คณะ : เทคโนโลยีการเกษตร
และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม
ภาควิชา : เทคโนโลยีการเกษตร
ข้อมูลหลักสูตร
ชื่อหลักสูตร
ภาษาไทย : หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาอุตสาหกรรมการแปรรูปอาหาร
ภาษาอังกฤษ : Bachelor of Science Program in Food Processing Industry
ชื่อปริญญาและสาขาวิชา (ไทย)
ชื่อเต็ม : วิทยาศาสตรบัณฑิต (อุตสาหกรรมการแปรรูปอาหาร)
ชื่อย่อ : วท.บ. (อุตสาหกรรมการแปรรูปอาหาร)
ชื่อปริญญาและสาขาวิชา (Eng)
ชื่อเต็ม : Bachelor of Science (Food Processing Industry)
ชื่อย่อ : B.Sc. (Food Processing Industry)
จำนวนหน่วยกิตที่เรียนตลอดหลักสูตร
จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตรไม่น้อยกว่า 135 หน่วยกิต
อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา
- ประกอบอาชีพในโรงงานที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหาร ในด้านการผลิต การควบคุมและการประกันคุณภาพ การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร การสุขาภิบาลและความปลอดภัยอาหาร
- ประกอบอาชีพในหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์กรอื่นๆ เช่น นักวิทยาศาสตร์
นักวิชาการ นักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
- ประกอบอาชีพอิสระที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหาร หรือธุรกิจการบริการอาหารและการจัดการ